trang chủ tin tức Thao tác nhỏ để giúp lên xe không bị 'ngộp' khi đậu ô tô dưới thời tiết nắng nóng lâu

Thao tác nhỏ để giúp lên xe không bị 'ngộp' khi đậu ô tô dưới thời tiết nắng nóng lâu

Với nền nhiệt độ cao, các chủ xe để ô tô dưới nắng nóng lâu khi bước vào sẽ cảm thấy nhiệt độ bên trong khoang cabin cao hơn nhiều lần so với nhiệt độ ngoài đường.

Thời tiết những ngày gần đây tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đang bước vào mùa nắng nóng gay gắt. Có những nơi ghi nhận nhiệt độ lên đến 42 độ C, đặc biệt vào giữa trưa nắng gắt.

Đáng chú ý, nhiều chủ xe ô tô đậu ở các vị trí tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời lâu có thể làm nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô cao hơn bên ngoài rất nhiều.

Anh NTB (ngụ quận 3, TP.HCM) cho biết: “Buổi trưa tôi khởi động xe sau đó lên ngồi mà không chờ xe mát vì cần phải đi ngay, lúc tôi dựa lưng vào ghế lái cảm giác như lưng của bị bị bỏng vì nhiệt độ quá cao. Lúc đó tôi xem nhiệt độ bên trong xe cũng phải 42 độ C”.

ô tô
Theo kỹ sư Lê Văn Tạch, nhiệt độ bên trong ô tô khi đậu dưới nắng nóng lâu có thể lên đến 90 độ C. Ảnh: TN
 

Do đó, trước khi lên xe, các chủ xe cần có những thao tác để xe không bị nóng ngộp, đặc biệt trường hợp không thể đậu xe các chỗ có bóng cây, mái che.

Để đẩy bớt không khí nóng ra khỏi khoang nội thất sau khi đậu xe dưới trời nắng thời gian lâu, người dùng ô tô có thể điều khiển xe từ xa để khởi động xe trước 5 phút trước khi lên xe để điều hoà cũng chạy vừa đủ làm mát khoang nội thất xe.

Đối với xe không có điều khiển từ xa, người dùng có thể mở cửa xe khởi động xe và hạ cửa kính ở ghế hành khách phía trước và phía sau. Sau đó, đóng mở cửa xe phía người lái (không hạ cửa kính) từ 4 - 6 lần.

Theo những người có kinh nghiệm chia sẻ, cách này giúp cửa xe như một cách quạt, đưa luồng không khí bên ngoài vào ca-bin, đồng thời đẩy không khí nóng trong nội thất ra ngoài qua cửa kính ở ghế hành khách phía trước, sau.

Sau đó, người dùng bật hệ thống điều hòa, để ở chế độ tự động hoặc nhiệt độ phù hợp, không cần hạ thấp nhiệt độ và tăng mức quạt gió.

(Nguồn: plo.vn)