trang chủ tin tức Vietnam Motor Show 2024: VinFast cùng hàng loạt hãng xe lớn không tham gia

Vietnam Motor Show 2024: VinFast cùng hàng loạt hãng xe lớn không tham gia

Triển lãm ô tô Việt Nam Vietnam Motor Show 2024 (VMS 2024) sự kiện lớn nhất ngành công nghiệp ôtô trong nước, sẽ diễn ra từ ngày 23 đến 27/10 tại TP HCM, tuy nhiên danh sách các thương hiệu tham gia năm nay có sự vắng mặt đáng chú ý của nhiều hãng xe lớn, đặc biệt là ở phân khúc xe sang.

Ba hãng xe sang từng góp mặt đều đặn ở các kỳ triển lãm trước là Mercedes, Lexus và Audi đều không tham dự VMS 2024. Mercedes, thương hiệu sở hữu thị phần số một trong phân khúc xe sang tại Việt Nam, không nêu rõ lý do vắng mặt. Trong khi đó, Audi cho biết quyết định này nằm trong chiến lược định vị lại thương hiệu, hướng tới những sự kiện riêng biệt và sang trọng hơn. Lexus cũng có kế hoạch kinh doanh riêng phù hợp cho năm nay.

1715322769503.png


Một vũ công trình diễn nhào lộn tại gian hàng của Lexus ở VMS 2022. Ảnh: Thành Nhạn
Bên cạnh bộ ba xe sang, nhiều hãng xe có thị phần lớn như VinFast, Hyundai, BMW, Mini, Kia, Mazda, Peugeot (thuộc Trường Hải), cùng các thương hiệu phổ thông như Nissan, Haval, Wuling cũng không góp mặt. Những cái tên từng xuất hiện ở kỳ triển lãm trước như Jeep, MG, Morgan cũng vắng bóng.

Hiện tại, VMS 2024 có sự xác nhận tham gia của 11 thương hiệu ôtô, gồm Ford, GAC, Honda, Isuzu, Mitsubishi, Skoda, Subaru, Suzuki, Toyota, Volkswagen và Volvo. Đáng chú ý, Volvo là hãng xe sang duy nhất góp mặt tại triển lãm năm nay. Ngoài ra, có 3 hãng xe máy tham dự là Honda, SYM và Yamaha.

Triển lãm cũng chào đón sự xuất hiện của thương hiệu mới GAC, tập đoàn ôtô Quảng Châu và là hãng mẹ của Aion - thương hiệu sắp ra mắt tại Việt Nam vào giữa tháng 5. Hãng xe điện BYD cũng có kế hoạch tham gia, tuy nhiên chưa có thông tin chính thức do hãng này dự kiến ra mắt vào cuối tháng 6.

Việc nhiều hãng xe lớn vắng mặt tại VMS 2024 có thể xuất phát từ việc cân nhắc hiệu quả đầu tư so với chi phí tham gia triển lãm, vốn lên tới hàng tỷ đồng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn và thị trường ôtô kém sôi động, các hãng xe có xu hướng tập trung vào các sự kiện riêng, triển lãm quy mô nhỏ hoặc chương trình lái thử để tiếp cận khách hàng.

Mặc dù vậy, VMS vẫn là sự kiện quan trọng của ngành công nghiệp ôtô Việt Nam, nơi các hãng giới thiệu những mẫu xe mới, quảng bá hình ảnh thương hiệu và triển khai các chương trình khuyến mãi, bán hàng. Triển lãm cũng là cơ hội để các hãng xe chuẩn bị cho mùa bán hàng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

(Nguồn: vnreview.vn)